Ẩn họa đuối nước từ những sân bóng đá của trẻ vùng cao nằm cạnh sông suối

10/06/2024 20:11

Yên Bái - Hàng loạt vụ đuối nước xảy ra xuất phát từ việc trẻ nhỏ, học sinh đá bóng gần sông suối đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những ẩn họa ngày hè.

yen-bai-1718025157.jpg
Lực lượng chức năng đưa thi thể nam sinh bị đuối nước do xuống sông vớt bóng. Ảnh: Minh Huyền

Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ vừa tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình nam sinh 17 tuổi đuối nước trong lúc chạy xuống suối Thia đoạn cầu treo bản Xa vớt quả bóng, không may bị nước cuốn trôi.

Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ đã đến hiện trường, chỉ đạo các lực lượng cũng như huy động hơn 100 người tìm kiếm nạn nhân. Sau gần hai ngày nỗ lực, đến ngày 9.6, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và đưa về bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

duoi-nuoc-01-1718025228.jpg
Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên gia đình nam sinh bị đuối nước tử vong. Ảnh: Minh Huyền

Một vụ việc thương tâm khác xảy ra chiều 8.5 khi nhóm học sinh lớp 7C, Trường THCS Lang Thíp, huyện Văn Yên rủ nhau xuống bãi cát ven sông Hồng chơi đùa và tắm.

Do không biết bơi, 2 học sinh là Lưu Đình Minh và Kiều Anh Phong bị đuối nước dẫn đến tử vong.

yen-bai-123-1-1718025306.jpg
Những sân bóng đặt cạnh bờ sông, ẩn họa nguy cơ trẻ em đuối nước trong kỳ nghỉ hè. Ảnh: Đinh Đại

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại các huyện miền núi, vùng cao của Yên Bái có rất nhiều sân bóng tự phát cạnh ngay bờ sông, suối. Những địa điểm này thu hút rất đông trẻ nhỏ và học sinh vui chơi ngày hè.

Mặc dù đã có biển cảnh báo cấm bơi lội, nhưng việc vào những ngày hè nóng bức, sau những trận bóng đá lại có dòng sông ngay bên cạnh nên việc trẻ em xuống sông tắm vẫn thường xuyên xảy ra.

yen-bai-123-2-1718025373.jpg
Những biển báo đặt tại bờ sông, bờ suối nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào rủi ro. Ảnh: Đinh Đại

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Long - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: Việc xảy ra những vụ trẻ em bị đuối nước là hết sức đáng tiếc. Nguyên nhân do trẻ chưa biết bơi, lại chủ quan và thiếu kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước.

Hiện nay, đơn vị đã chỉ đạo các địa phương tăng cường các hoạt động dạy bơi cho trẻ em, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về tai nạn đuối nước ở trẻ. Đồng thời phổ biến để trẻ em không đi tắm suối, tắm sông khi không có sự giám sát của người lớn.

duoi-nuoc-1718025510.jpg
Trong hai ngày, từ 10 - 11.6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước năm 2024. Ảnh: Đinh Đại

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành rà soát, cắm biển cảnh báo để trẻ em, học sinh biết các khu vực, phòng tránh những nơi nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước trong dịp nghỉ hè”, ông Long thông tin thêm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính riêng trong năm 2023, toàn tỉnh Yên Bái có 26 trẻ tử vong vì đuối nước. Từ đầu năm đến nay, con số này đã là 6 trẻ, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái.

ĐINH ĐẠI