Nông dân Sơn La lao đao vì ngô có bắp nhưng không hạt

13/12/2023 10:07

Hơn 1.000 hộ dân ở Sơn La bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngô không ra hạt. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chuyên môn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và có giải pháp cụ thể khiến những người nông dân như ngồi trên đống lửa.

nong-dan-1702436749.jpg
Trồng ngô không ra hạt, nông dân vùng cao Sơn La gặp khó. Ảnh: Khánh Linh

Dân nói tại giống, doanh nghiệp bảo do thời tiết, đất đai

Tại xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, dù những nương ngô ngút tầm mắt, thân ngả vàng nhưng người dân không mặn mà thu hoạch. Bởi lẽ, nếu như mọi năm họ có thể phấn khởi thu "trái ngọt" sau một vụ mùa vất vả, thì năm nay, lại nhận trái đắng - ngô có bắp nhưng không hạt.

Đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua 80 cân ngô giống NK 6253 do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phân phối với giá 130.000 đồng/kg cùng phân bón và bao công chăm sóc, nhưng thay vì những bắp ngô chắc mẩy thì trên nương nhà ông Lò Văn Pâng, bản Ta Vắt, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn chỉ toàn bắp ngô không hạt.

Ông Pâng ngậm ngùi: "Tính cả tiền giống, phân bón, hiện nhà tôi đang nợ hơn 60 triệu đồng, thế này coi như mất trắng, không thu được một chút nào".

Trước đó, đoàn công tác gồm đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện Mai Sơn, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và chuyên gia nông học đã đến xác minh, tìm hiểu nguyên nhân tại địa bàn các xã.

Qua kiểm tra thực địa, khẳng định, giống ngô mà các hộ dân sử dụng là giống NK 6253. Đáng nói, tại các vùng trồng ngô này, ngoài giống ngô NK 6253, bà con còn trồng các giống ngô khác cùng thời vụ, điều kiện chăm sóc như nhau lại cho năng suất bình thường.

Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, thành viên đoàn công tác đưa ra ý kiến chung chung “có thể do giống, thời tiết hoặc do kỹ thuật trồng, chăm sóc”.

Được biết, tình trạng này cũng xảy ra tại xã biên giới Chiềng On, huyện Yên Châu với gần 600 hộ dân bị ảnh hưởng với hơn 780ha.

Vẫn loay hoay tìm nguyên nhân, nông dân như ngồi trên đống lửa

Thông tin từ Phòng NNPTNT huyện Mai Sơn, trên địa bàn huyện có 6 xã với 473 hộ bị diện tích ngô có bắp, bắp kết hạt kém với tổng diện tích 353,83ha, gồm các xã Phiêng Cằm, Chiềng Lương, Nà Ớt, Phiêng Pằn, Chiềng Nơi và Nà Bó. Có 6 loại ngô giống trồng bị hiện tượng bắp ngô kết hạt kém gồm giống 311, giống 511, giống NK6253, giống 811, giống 5191, giống A54. Trong đó, giống ngô NK 6253 có diện tích kết hạt kém cao nhất lên đến 269,7ha.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Hào - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Mai Sơn - cho biết, những giống ngô này đã được trồng khá lâu ở địa bàn huyện Mai Sơn và các địa phương khác của tỉnh Sơn La. Những năm trước đây, các diện tích đều cho năng suất ổn định. Tuy nhiên, năm nay lại xảy ra tình trạng trên.

"Hiện, Phòng NNPTNT huyện đã có báo cáo và làm công văn gửi công ty để phía doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ người dân, tuy nhiên chưa có ý kiến trả lời" - ông Hào nói.

Ông Nguyễn Công Biên, Giám đốc thị trường phía Bắc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, khẳng định: "Công ty dự kiến sẽ xây dựng mô hình trình diễn giống này để người dân đối chứng, đánh giá về năng suất".

Đã gần 2 tháng qua, đến nay, sự việc vẫn đang chỉ giậm chân ở mức kiểm tra, xác minh, báo cáo. Còn hàng trăm hộ dân đang như đang ngồi trên đống lửa vì những khoản nợ giống, phân bón chưa trả và nỗi lo giống cho mùa vụ tới.

Khánh Linh
Bạn đang đọc bài viết "Nông dân Sơn La lao đao vì ngô có bắp nhưng không hạt" tại chuyên mục Tin tức.