Nhiều loại cây hàng trăm tuổi ở Ngọc Chiến được công nhận là cây di sản Việt Nam

18/03/2023 23:15

Hội cây di sản Việt Nam đã công bố quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản, gồm: bản Nà Tâu, bản Phày, bản Lướt, bản Mường Chiến và xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Theo hồ sơ, cây số 1 là cây Du sam núi đất, ở bản Nà Tâu được người dân trong vùng gọi là “Cây thần”, “ Sa mu đại thụ” hay “Co mạy pé”, đây là cây gỗ lớn cao trên 35m, đường kính trên 100cm, có tuổi lên đến hàng nghìn năm.

nhieu loai cay hang tram tuoi o ngoc chien duoc cong nhan la cay di san viet nam hinh anh 1
Các đại biểu cùng gắn biển công nhận cây Du sam đất núi tại bản Nà Tâu là cây di sản Việt Nam.

Tiếp đến là 3 cá thể Đa tía tạo thành một quần thể đa. Theo các cụ già trong bản đây là cây còn lại trong quá trình khai phá mở mang và trở thành cây thiêng của bản Lướt, quần thể cây đa thiêng này có độ tuổi khoảng trên 400 năm.

Cây thứ 5 được công nhận cây di sản là cây gạo nằm ở trung tâm bản Phày. Đây là cây do người dân trồng khi xây dựng bản làng. Hiện nay, dân làng đã xây dựng một ngôi miếu thờ bên cạnh cây và coi như cây thiêng của bản làng. Tuổi cây khoảng trên 300 năm.

nhieu loai cay hang tram tuoi o ngoc chien duoc cong nhan la cay di san viet nam hinh anh 2
Lãnh đạo Hội cây di sản Việt Nam trao Quyết định công nhận Cây di sản cho đại diện các bản.

Cây thứ 6 và 7, là 2 cây sồi quấn vào nhau, được nhân dân trồng để làm ranh giới giữa 2 bản, người dân trong vùng tôn kính coi đây là hình ảnh ông bà, tổ tiên chung của cộng đồng và đặt tên là “Cây Đôi tình yêu”. Theo các cụ già trong bản, đây là những cây còn giữ lại trong quá trình khai phá mở mang và trở thành cây thiêng của bản Mường Chiến. Cây sồi (cây đôi tình yêu) thiêng này có độ tuổi khoảng 300 năm.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Hội cây di sản Việt Nam đã công bố quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản, gồm: bản Nà Tâu, bản Phày, bản Lướt, bản Mường Chiến và xã Ngọc Chiến.

nhieu loai cay hang tram tuoi o ngoc chien duoc cong nhan la cay di san viet nam hinh anh 3
Việc công nhận cây di sản đã góp phần gìn giữ những nguồn gen quý hiếm, làm giống cây cho quốc gia.

 

PGS. TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam cho biết, cây di sản được được công nhận, không những ở Tây Bắc mà trên toàn lãnh thổ Việt Nam có rất nhiều ý nghĩa, trong đó là gìn giữ, bảo tồn nguồn gen của những loài cây, đặc biệt là cây cao tuổi, có kích thước lớn, hoặc đó có thể là những nguồn gen quý hiếm mà có thể giữ lại để làm giống cây cho quốc gia./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc