Lào Cai: Kiểm soát giết mổ động vật, an toàn thực phẩm

23/01/2025 14:20

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản khẩn về việc chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường quản lý giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật

Ngày 23/1, UBND tỉnh Lào Cai thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành Văn bản khẩn số 439/UBND-NLN ngày 22/01/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, kinh doanh sản phẩm động vật; đảm bảo thịt gia súc, gia cầm lưu thông, bày bán trên thị trường phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y; thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y theo quy định của Luật Thú y.

screenshot-1737616758-1737616994.png
Tỉnh Lào Cai ban hành văn bản khẩn về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ảnh: TNMT

Thành lập các tổ, đội liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, bày bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, giết mổ động vật, kinh doanh sản phẩm động vật không bảo đảm vệ sinh thú y, không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ, dụng cụ bày bán sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp với UBND cấp xã tổ chức rà soát, xử lý nghiêm và cho dừng hoạt động các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm, giết mổ động vật tại cơ sở giết mổ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và không được cơ quan thú y thực hiện kiểm soát giết mổ theo quy định, giết mổ động vật ốm, chết…

Thu hút đầu tư cơ sở giết mổ tập trung

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật biết để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hiện theo quy định bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, sản phẩm không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y.

Đối với các địa phương chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung (huyện Văn Bàn, Bảo Yên và Bát Xát): Tăng cường chỉ đạo rà soát quỹ đất, giới thiệu vị trí, địa điểm cụ thể và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở giết mổ động vật; đồng thời, trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung, tiếp tục thực hiện rà soát, nâng cấp, cải tạo các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đưa hoạt động giết mổ vào để quản lý và thực hiện công tác kiểm soát giết mổ theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ, sơ chế, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh thú y, không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc xây dựng và quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai bố trí nhân lực thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ đảm bảo đúng theo quy định tại Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn Luật, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan qua khâu giết mổ, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y.

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng cơ sở giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trên địa bàn; tạo điều kiện tốt nhất để thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; hướng dẫn các nhà đầu tư về trình tự, thủ tục thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 09 cơ sở tập trung giết mổ động vật, số lượng gia súc được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ ước đạt khoảng 50%; số lượng còn lại giết mổ để kinh doanh tại hộ gia đình không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

 

Linh Nhi