Xảy ra loạt sai phạm về đất đai, Công ty Cao su Yên Bái bị phạt gần 200 triệu đồng

05/06/2024 21:01

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Cao su Yên Bái có hành vi sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

yb1-1717596130.jpg
Đo đạc, kiểm tra chất lượng cây cao su tại Yên Bái. Ảnh: Đức Trưởng

Công ty Cổ phần Cao su Yên Bái (trụ sở chính tại thôn 2, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái) đã có các hành vi sai phạm gồm:

Chiếm 3.573,4m2 diện tích đất trồng cây lâu năm tại tổ dân phố số 5, thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng 81,3m2 đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên khi không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Tự ý chuyển trái phép mục đích sử dụng 391,7m2 đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại xã An Bình, huyện Văn Yên khi không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng 702,5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn khi không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn với diện tích 653,7m2 khi không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Với 5 hành vi sai phạm trên, UBND tỉnh Yên Bái quyết định xử phạt công ty này với tổng số tiền 147 triệu đồng.

Đồng thời buộc Công ty Cổ phần Cao su Yên Bái thực hiện tiếp thủ tục thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong các thủ tục thuê đất theo quy định tại điểm c khoản 7 Điều 14 Nghị định số 91 ngày 19.11.2019 của Chính phủ.

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 46 triệu đồng. Tổng số tiền phạt và thu hồi số lợi bất hợp pháp là hơn 193 triệu đồng.

ĐINH ĐẠI