Triệu tập người đàn ông đòi "thu phế" 500.000 đồng mỗi xe hàng vào Cửa khẩu Kim Thành

26/05/2024 09:38

Lào Cai - Cơ quan Công an đã triệu tập người đàn ông đòi "thu phế" 500.000 đồng mỗi xe chở hàng vào Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) gây xôn xao dư luận.

Sáng 26.5, thông tin đến PV Báo Lao Động, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan Công an đã triệu tập người đàn ông đòi “thu phế” ở Cửa khẩu Kim Thành trong video lan truyền trên mạng xã hội.

cua-khau-kim-thanh-5-1716691256.jpg
Người đàn ông đứng ra “thu phế” 500.000 đồng mỗi xe hàng vào Cửa khẩu Kim Thành. Ảnh cắt từ clip

Qua xác minh ban đầu, khoảng 13h30 chiều 24.5, một lái xe BKS tỉnh Bình Định chở hàng xuất khẩu đi qua bến bãi ở Cửa khẩu Kim Thành sang Trung Quốc thì bị một người đàn ông đòi thu tiền.

Trong đoạn hội thoại trên video, người đàn ông này nói: “Đây là tiền cổng vào cửa khẩu”. Khi tài xế nói đã đóng tiền cổng thì người này nói: “Tiền cổng là tiền cổng, tiền bãi là tiền bãi”, nghĩa là 2 loại tiền các lái xe phải đóng khác nhau khi vào khu vực Cửa khẩu Kim Thành và “xe nào cũng phải chịu như vậy”.

cua-khau-kim-thanh-3-1716691352.jpg
Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm xe chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành. Ảnh: Bảo Nguyên

Theo các tài xế, tất cả phương tiện xuất khẩu hàng hóa trước khi vào sâu trong khu vực Cửa khẩu Kim Thành đều phải qua bãi KB II để làm thủ tục “báo quan” (thuật ngữ chỉ việc liên quan đến chi phí không chính thức khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa).

Việc xuất hiện các đối tượng đứng ra "thu phế" phương tiện chở hàng xuất khẩu đi qua bến bãi ở Cửa khẩu Kim Thành đã xuất hiện từ lâu gây bức xúc cho tài xế.

cua-khau-kim-thanh-4-1716691459.jpg
Các phương tiện tập kết ở bãi chờ xuất khẩu hàng hóa. Ảnh: Bảo Nguyên

“Ngay sau khi đoạn video nói trên được lan truyền trên mạng xã hội, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Phía cơ quan Công an đã triệu tập người đàn ông đòi thu tiền phương tiện vào khu vực cửa khẩu tên Cường (nhân viên thuộc hộ kinh doanh Minh Khai). Hộ này thường xuyên có tờ khai xuất - nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành.

Tuy nhiên, thời điểm này, tài xế đã làm thủ tục xuất cảnh chở hàng sang Trung Quốc nên phải chờ anh này về làm việc mới có kết quả xác minh, xử lý” - đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai thông tin.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hiện nay, hàng ngày có trên 200 lượt xe vận chuyển quả vải thiều tươi và các loại quả đặc sản Nam Bộ như sầu riêng, thanh long, mít xuất khẩu sang thị trường tây nam Trung Quốc làm thủ tục thông quan ở Cửa khẩu Kim Thành.

NHÓM PV