Trầm trồ trước những sản vật Mộc Châu “quen mà lạ”

27/05/2022 07:07

Sơn La - Không chỉ được thiên nhiên ưu ái với cảnh sắc hùng vĩ cùng bề dày văn hóa, Tây Bắc còn sở hữu kho tàng đặc sản khiến bất cứ du khách nào cũng mong muốn được thưởng thức.

261D55B8 FFFC 4CFE A9E3 78198396EA24
 

Hành Trình Tây Bắc - chuyến đi giàu trải nghiệm 

Food blogger Phan Anh Esheep là một trong những cái tên nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu ẩm thực & văn hóa tại Việt Nam. Với niềm đam mê cháy bỏng dành cho ẩm thực & văn hóa nước nhà, Phan Anh cùng với nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) - cộng đồng 2.2 triệu thành viên đã thực hiện nhiều dự án ý nghĩa. Tiêu biểu có thể kể đến chiến dịch cộng đồng "Yêu Nhất Việt Nam!" vào năm 2020 của Yêu Bếp đã góp phần lan tỏa tình yêu đất nước thông qua sợi dây ẩm thực và văn hóa.

Tiếp nối nguồn cảm hứng này, Phan Anh đã hợp tác cùng dự án GREAT - một sáng kiến do chính phủ Úc tài trợ để thực hiện dự án video Hành Trình Tây Bắc. Dự án được triển khai với mục tiêu có thể góp phần quảng bá về các điểm đến du lịch cộng đồng với tiềm năng phát triển du lịch bền vững tại tỉnh Lào Cai và Sơn La để từ đó tạo việc làm cũng như giúp tăng thu nhập cho người dân tại địa phương, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Trong vai trò một nhân vật trải nghiệm và khám phá, Phan Anh đã bắt đầu Hành Trình Tây Bắc để tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo, khác biệt từ văn hoá, ẩm thực đến quy trình tạo nên những đặc sản nức tiếng của Tây Bắc.
 

Trầm trồ trước những sản vật Mộc Châu “quen mà lạ” - Ảnh 1.Một trong những trải nghiệm quý giá nhất của chuyến đi chính là cơ hội được tìm hiểu về nông sản địa phương từ chính những người trực tiếp canh tác


Khi những sản vật của Mộc Châu được nâng tầm

Với sự đồng hành của dự án GREAT, HTX Dũng Tiến được hỗ trợ kinh phí đầu tư nhà màng, hệ thống tưới tiêu. Công nghệ cao đã giúp giảm tải sức lao động rất nhiều, hạn chế tỉ lệ rau hỏng ở mức tối thiểu và nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ đó, chị em xã viên đã có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi, và giao lưu với bạn bè.

Tại HTX Dũng Tiến, bắp cải được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP giòn ngọt, đậm vị được Phan Anh nhận định có sức cạnh tranh cao khi có thể xuất vụ vào mùa hè, cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Về sản phẩm dâu tây, Anh Kim Văn Dũng - Giám đốc HTX Dũng Tiến cho biết giống dâu tây Hana Nhật Bản được trồng trong nhà màng của HTX phát triển tốt, không bị ảnh hưởng bởi sương gió hay sâu bệnh, cho chất lượng và sản lượng vượt trội.

Trầm trồ trước những sản vật Mộc Châu “quen mà lạ” - Ảnh 2.Bắp cải được trồng theo công nghệ VietGAP vừa giảm công sức lao động cho người dân, vừa tăng năng suất, chất lượng

Khi ghé thăm Homestay Hoa Mộc Miên do chị Lường Thị Hồng Tươi làm chủ, Phan Anh còn khám phá thêm hình thức trồng dâu theo định hướng organic (hữu cơ) kết hợp du lịch và nông nghiệp. Theo đó, du khách sẽ không chỉ được thưởng thức đặc sản dâu tây tươi ngon mà còn có thể tham gia trực tiếp vào quá trình thu hái dâu tây cực kỳ thú vị.

Trầm trồ trước những sản vật Mộc Châu “quen mà lạ” - Ảnh 3.

Nghĩ tới Mộc Châu, không thể không nhắc đến đặc sản chè xanh. Nhưng khác với ấn tượng về sản phẩm chè sao khô quen thuộc trên thị trường, chè xanh trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ tại nông trường của công ty chè Chiềng Đi được sự hỗ trợ của dự án GREAT hướng tới việc sản xuất các loại chè Matcha, Sencha và Houjicha cao cấp, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Có thể thấy rằng với sự hỗ trợ từ những dự án phát triển kinh tế, người dân tại Tây Bắc đã có thêm niềm tin để nâng cao giá trị nông sản, du lịch địa phương để từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình. Đặc biệt, những người phụ nữ dân tộc thiểu số giờ đây đã được trao quyền để có thể chủ động và tự tin làm chủ chính hoạt động kinh doanh của gia đình và đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến kinh tế trong nhà.

PV