Tỉnh Điện Biên nói về việc chậm chi trả hỗ trợ người tham gia Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

30/06/2024 17:48

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã qua gần 2 tháng, đến nay nhiều người tham gia luyện tập vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã huy động hàng nghìn người tham gia luyện tập. Tuy nhiên, đến nay sau gần 2 tháng, những người tham gia vẫn chưa nhận được tiền chế độ hỗ trợ theo quy định.

Phản ánh tới Báo Lao Động, một số học sinh, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Điện Biên cho biết, đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền chế độ hỗ trợ và cũng chưa biết khi nào sẽ được nhận. Trong khi đó, một số sinh viên đã ra trường trở về quê, còn học sinh thì đã nghỉ hè...

Chiều 28.6, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Điện Biên cho biết, sau khi Trung ương cấp kinh phí vào ngân sách tỉnh, Sở Tài chính đã tham mưu với UBND tỉnh bổ sung kinh phí cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để chi trả cho các đơn vị tham gia.

dieu-hanh-dien-bien-01-1719744447.jpg
Lực lượng của tỉnh Điện Biên trong thời gian tham gia luyện tập chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

"Tiền đã cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự rồi, bây giờ Bộ Chỉ huy Quân sự sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho các đơn vị thông qua các tổ trưởng. Theo đó, các tổ trưởng sẽ phải lập danh sách, nhận tiền và phát cho các thành viên trong tổ đúng đối tượng và số ngày tham gia" - vị đại diện lãnh đạo Sở Tài chính nói.

Vị này cũng cho rằng, do đối tượng người tham gia rất đa dạng, có những người hưởng lương, người không hưởng lương, nông dân,công nhân, học sinh.... nên cũng cần có thời gian để xác minh.

"Vì chi trả qua trung gian chứ không chi trả trực tiếp đến từng cá nhân nên họ cũng phải thận trọng trong khâu xác minh. Nếu chi trả sai thì sẽ phải thu hồi, nếu không thu hồi được thì phải đền" - vị này cho biết thêm.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Đại tá Lê Văn Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên cho biết, hiện Bộ Chỉ huy Quân sự đã nhận được tiền nhưng do các sở, ngành tổng hợp số liệu còn chưa khớp. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương chốt số liệu để tiến hành chi trả.

dieu-hanh-dien-bien-1719744486.jpg
Lực lượng của tỉnh Điện Biên có 18 khối làm nền, 8 khối diễu hành quần chúng, 2 khối thiếu niên, 3 khối xe nghi trượng và 3.000 học sinh vẫy cờ hoa trên khán đài...

"Khi chúng tôi chấm là chấm theo quân số, còn khi chi trả thì phải theo cả số ngày tham gia thực tế. Ví dụ theo kế hoạch chung là tổng số 24 ngày tham gia luyện tập nhưng thực tế có bộ phận chỉ tham gia 16 ngày, do vậy các bộ phận phải rà soát để khớp về số liệu - đó là một trong những nguyên nhân chi trả chậm" - ông Sơn cho hay.

Cũng theo Đại tá Lê Văn Sơn, khi tiến hành chi trả còn phát sinh một số vấn đề về đối tượng. Ví dụ như tiền xăng xe của đối tượng trên từng địa bàn cũng khác nhau vì khoảng cách di chuyển khác nhau...

Theo quy trình thì sau khi các đơn vị có báo cáo, Bộ Chỉ huy Quân sự sẽ tổng hợp, sau đó phối hợp với Sở Tài chính về phương án chi trả và báo cáo UBND tỉnh. Sau đó UBND tỉnh phải báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh...

"Tất cả đều phải làm thật kỹ và đến thời điểm hiện tại thì thủ tục đã xong rồi. Hôm nay (28.6 - PV) chúng tôi đã bắt đầu chi trả cho các đơn vị và sẽ cố gắng chi trả xong trong tuần tới" - ông Sơn cho biết thêm.

Trước đó, để chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ đầu tháng 4.2024, tỉnh Điện Biên đã huy động hơn 6.000 người tham gia tập luyện. Trong đó gồm 18 khối làm nền, 8 khối diễu hành quần chúng, 2 khối thiếu niên, 3 khối xe nghi trượng và 3.000 học sinh vẫy cờ hoa trên khán đài...

 

Theo quy định của UBND tỉnh Điện Biên về việc hỗ trợ chế độ luyện tập cho các lực lượng của tỉnh tham gia diễu binh, diễu hành dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thì tỉnh Điện Biên sẽ hỗ trợ cho tất cả các lực lượng của tỉnh.

Theo đó, hỗ trợ ăn sáng trong ngày sơ duyệt, tổng duyệt và các ngày làm nhiệm vụ chính thức là 30 nghìn đồng/người/buổi.

Hỗ trợ ngày công đối với người không hưởng lương từ ngân sách (không bao gồm học sinh, sinh viên) 149 nghìn đồng/người/ngày.

Ngoài ra còn tiền hỗ trợ xăng xe, thuê trang phục...

Các đối tượng học sinh, sinh viên được hỗ trợ tiền nước uống, sữa... theo đối tượng và vị trí được huy động.

 

VĂN THÀNH CHƯƠNG