Thành phố Yên Bái vào cuộc sau phản ánh của Báo Lao Động về quảng cáo "bẩn" tràn lan

15/05/2024 08:15

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết "Phố thị Yên Bái tràn lan quảng cáo “bẩn”, người dân bất lực vì gỡ mãi không hết, UBND TP Yên Bái đã có công văn chỉ đạo thực hiện ngăn chặn và xử lý hoạt động quảng cáo sai quy định.

quang-cao-1-1715735627.jpg
Quảng cáo rác trên cột đèn, cột điện được bóc dỡ sau phản ánh của Báo Lao Động. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Theo phản ánh của Báo Lao Động, thời gian gần đây, trên địa bàn các phường của TP Yên Bái xuất hiện các quảng cáo rác với nhiều nội dung như hỗ trợ tài chính, lắp đặt Internet, khoan cắt bê tông đến hút bể phốt… gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND TP Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc đã ban hành văn bản chỉ đạo việc xử lý sai phạm về quảng cáo.

Theo nội dung công văn, do việc thực hiện quảng cáo rao vặt thường xảy ra vào ban đêm, sáng sớm, đối tượng vi phạm bị bắt quả tang đều là người làm thuê, hành nghề tự do và không mang theo giấy tờ tùy thân.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định về quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân chưa cao làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Vì vậy, tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định vẫn tiếp tục tái diễn, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

quang-cao-2-1715735680.jpg
UBND TP Yên Bái chỉ đạo kiểm tra, xử lý quảng cáo sai quy định trên địa bàn. Ảnh chụp ngày 14.5.2024

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Yên Bái yêu cầu Công an thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các xã, phường tổ chức kiểm tra hoạt động quảng cáo trên địa bàn; kịp thời tham mưu cho UBND thành phố xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Đặc biệt là các trường hợp có hành vi treo, dán, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải tháo dỡ, thay thế kịp thời đối với những biển hiệu, bảng quảng cáo bị hư hại, xuống cấp không đảm bảo an toàn và gây mất mỹ quan đô thị. Triển khai tháo dỡ, bóc, xóa quảng cáo rao vặt trên cột điện, cột tín hiệu giao thông, bờ tường, bảng tường xây và cây xanh gây mất mỹ quan đô thị.

Căn cứ vào thông tin (địa chỉ, số điện thoại...) trên các quảng cáo rao vặt sai phạm, khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật quảng cáo theo đúng thẩm quyền của UBND cấp xã, phường.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử lý, bóc dỡ những quảng cáo sai phạm trên cột đèn, cột điện. Đồng thời, khi phát hiện các đối tượng cố ý dán sai quy định sẽ xử phạt nghiêm theo quy định" - Chủ tịch UBND TP Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc thông tin đến PV Báo Lao Động.

ĐINH ĐẠI