Sơn La: Mỏ đá hết phép vẫn ngang nhiên hoạt động

30/12/2022 20:02

Mặc dù giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn nhưng một doanh nghiệp tại tỉnh Sơn La vẫn ngang nhiên khai thác đá rồi vận chuyển đi tiêu thụ giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Đã hết phép khai thác 8 tháng

Cty CP Đầu tư & Xây dựng Tuấn Cường được UBND tỉnh Sơn La cấp phép khai thác mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Noong Ẳng, thuộc bản Cọ (phường Chiềng An, TP Sơn La).

Tới tháng 2/2022, giấy phép khai thác mỏ đá vôi này đã hết hạn, nhưng chủ mỏ không hề có động thái ngừng khai thác mà tiếp tục hoạt động công khai. Điều này khiến dư luận thắc mắc về ý thức chấp hành pháp luật của đơn vị khai thác đá cũng như trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Sơn La.

Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực mỏ đá: Trước đây, khi chưa có mỏ đá, cuộc sống của họ rất yên bình, nhưng từ lúc mỏ đá hoạt động khiến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiếng ồn và bụi đá. Khó chịu hơn, hàng ngày xe tải chở đá ra vào mỏ không chỉ gây bụi mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do đường hẹp, nhiều người đi lại, nhất là với trẻ nhỏ khi ra đường.

Những ngày trung tuần tháng 10/2022, PV đã đến mỏ đá để ghi nhận thực tế. Sau nhiều ngày ghi nhận tại đây, nhận thấy hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra bình thường, mà không có bất cứ dấu hiệu nào cho rằng mỏ đã ngừng khai thác cho dù giấy phép đã hết hạn. Bên trong công trường, việc khai thác, chế biến, vận chuyển đá diễn ra công khai. Trạm nghiền đá hoạt động từ sáng đến chiều, tiếng máy móc, phương tiện khai thác nổ rền vang cả một vùng rộng lớn, bụi đá bốc lên toả ra môi trường xung quanh mù mịt, bám vào cây cối, hoa màu, nhà cửa. Rất nhiều xe tải gắn logo “Mỏ đá Công ty Tuấn Cường” ra vào khu mỏ chở đá tấp nập.

Sơn La: Mỏ đá hết phép vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 1

Trạm nghiền đá hoạt động bụi bốc lên mù mịt.

Qua quan sát, khu vực đang khai thác đã sâu xuống lòng đất tạo thành hố rộng hàng trăm mét. Bên các vách đá trong khu vực mỏ, những chiếc máy xúc vẫn đang miệt mài khoan, đục, cạy từng tảng đá ra chất thành từng đống lớn để xe tải chở đến vị trí đặt máy nghiền. Giữa công trường có bãi đá dăm đã được xay cả nghìn m2 nằm thành từng đống lớn, nhỏ. Một chiếc máy xúc cỡ lớn vẫn đang nằm chờ phía trên sườn núi đá.

Về phía DN, ông Phạm Hải Sơn, Giám đốc Cty CP Đầu tư & Xây dựng Tuấn Cường xác nhận, mỏ đá của Cty đã hết phép khai thác từ tháng 2/2022 (tính đến nay đã được 8 tháng) và “hiện Cty đang làm thủ tục để đóng cửa mỏ”.

Khi trả lời câu hỏi tại sao Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn nhưng hoạt động khai thác vẫn diễn ra, ông Sơn cho rằng: “Hiện mỏ đá đang dừng hoạt động, không làm gì cả. Cty đang làm hồ sơ đóng cửa mỏ để nộp lên Sở TN&MT”. Việc ông Sơn cho rằng “mỏ đá đang dừng hoạt động” là không đúng như những gì người dân phản ánh và ghi nhận thực tế của PV.

Dấu hiệu buông lỏng quản lý

Về vấn đề này, UBND phường Chiềng An thông tin: Trước đây, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, cử tri của phường có phản ánh nhiều về việc mỏ đá Cty Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá, làm đá lăn vào nương ngô của các hộ dân, gây thiệt hại cây trồng trên nương và ảnh hưởng làm rạn nứt nhà.

Sơn La: Mỏ đá hết phép vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 2

Trong khu mỏ những chiếc máy xúc, xe tải chở đá vẫn đang hoạt động.

Về phía ông Đoàn Xuân Thi, Trưởng phòng TN&MT TP Sơn La, nói rằng, với mỏ đá Tuấn Cường giấy phép đã hết hạn khai thác, nhưng việc chủ mỏ vẫn hoạt động thì Phòng chưa nắm được. “Nhận được thông tin phản ánh này Phòng xin tiếp thu và sẽ cho anh em vào nắm bắt thông tin cụ thể”, ông Thi nói.

Ông Thi khẳng định, trường hợp giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn mà vẫn diễn ra hoạt động khai thác thì đó là khai thác không phép. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến mỏ đá, ông Thi nói: “Tất cả mọi thủ tục hồ sơ, văn bản, tài liệu liên quan đến mỏ đá Tuấn Cường đều do Sở TN&MT lưu giữ. Phòng TN&MT chỉ là đơn vị phối hợp khi Sở xuống kiểm tra, vì các cuộc kiểm tra đều do Sở chủ trì”.

Một LS thuộc Đoàn LS TP Hà Nội giải thích: “Theo quy định, khi mỏ đá hết hạn khai thác, đơn vị được cấp phép phải lập hồ sơ đóng cửa mỏ, di dời máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực khai thác và tiến hành việc phục hồi môi trường theo phương án đã được phê duyệt”.

Điều dư luận đang thắc mắc, tại sao mỏ hết phép nhưng chủ mỏ vẫn ngang nhiên khai thác mà không có sự kiểm tra, ngăn chặn của các cơ quan chức năng có trách nhiệm ở địa phương?

Quốc Đinhj
Bạn đang đọc bài viết "Sơn La: Mỏ đá hết phép vẫn ngang nhiên hoạt động" tại chuyên mục Đời sống.