Lào Cai: Thu phí tham quan danh thắng Fansipan và thác Cát Cát - Sa Pa

10/07/2024 10:14

(CLO) Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Lào Cai mới ban hành, mức thu phí tham quan đối với 2 danh thắng trên người từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng/người/lần và trẻ em dưới 16 tuổi là 5.000 đồng/người/lần.

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về các loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó có thu phí tham quan danh thắng núi Fansipan và thác Cát Cát Sa Pa.

lao-cai-thu-phi-tham-quan-danh-thang-nui-fansian-va-thac-cat-cat-sa-pa-22511121-1720581258.jpg
Danh thắng núi Fansipan - Nóc nhà Việt Nam

Nghị quyết của HĐND tỉnh Lào Cai đã quy định mức thu phí tham quan đối với 2 danh thắng núi Fansipan và thác Cát Cát Sa Pa người từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng/người/lần và trẻ em dưới 16 tuổi là 5.000 đồng/người/lần.

Tỷ lệ trích để lại cho đơn vị đứng ra thu phí tham quan khu vực đỉnh Fansipan là 10%, còn lại nộp vào ngân sách.

Tỷ lệ trích để lại cho đơn vị đứng ra thu phí tham quan thác Cát Cát là 20%, còn lại nộp cho ngân sách nhà nước.

lao-cai-thu-phi-tham-quan-danh-thang-nui-fansian-va-thac-cat-cat-sa-pa-225145481-1720581295.jpg
Danh thắng thác Cát Cát - Sa Pa một trong những điểm đến hấp dẫn vùng Tây Bắc.

Hai điểm danh thắng trên được quy định mức thu phí tham quan nằm trong quần thể du lịch đã giao cho các nhà đầu tư là Công ty TNHH dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan và Công ty TNHH MTV du lịch Cát Cát Sa Pa quản lý.

Lâu nay 2 doanh nghiệp này đang thu vé dịch vụ của khách tham quan khi sử dụng hạ tầng, dịch vụ do Công ty TNHH dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan và Công ty TNHH MTV du lịch Cát Cát Sa Pa đầu tư.

Quyết định thu phí tham quan các danh thắng trên là do việc tăng khách du lịch đến Sa Pa đã làm tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Hằng năm, thị xã Sa Pa phải bố trí nguồn kinh phí lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo đảm an ninh, trật tự, phân luồng giao thông đến các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, do vậy việc thu phí này nhằm bù đắp một phần chi phí cho ngân sách địa phương bố trí nguồn lực đầu tư cho du lịch.

Phạm Ngọc Triển