Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản

19/06/2024 15:46

(Xây dựng) - Trước những khó khăn của thị trường bất động sản cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản, qua đó, bình ổn, thúc đẩy thị trường và từng bước phục hồi đà phát triển.

image00120240619143314-1718786768.jpg
Nhiều chính sách được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản tỉnh Lào Cai.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai hơn 60 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hơn 10 dự án đã hoàn thành). Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã cơ bản phát huy hiệu quả, góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương, thúc đẩy sử dụng hợp lý tài nguyên đất; trở thành nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị của địa phương.

Bên cạnh đóng góp vào ngân sách tỉnh và địa phương, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở còn tạo điều kiện phát triển nguồn lao động của địa phương trong thời gian triển khai thực hiện và hoạt động của dự án. Qua đó, hỗ trợ cho người dân ổn định đời sống, sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp tạo nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự phát huy tiềm năng và thế mạnh, nhiều mảng thị trường chưa được khai thác, đầu tư. Bất động sản mới chỉ tập trung ở thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, chưa tạo được động lực và sức hút sâu rộng ở các địa bàn của tỉnh. Nhiều phân khúc thị trường đầu tư còn gặp nhiều rào cản, vướng mắc. Nguồn tài nguyên đất chưa được khai thác tối ưu. Bất động sản trong các khu công nghiệp, khu kinh tế còn phát triển chậm, hệ số lấp đầy thấp.

Ngoài ra, tình trạng bất động sản còn bị thổi giá do nhiều chiêu trò mua đi, bán lại, tạo cơn sốt ảo của giới đầu cơ nhằm tác động vào tâm lý người mua đất, bán đất… làm cho giá trị khu đất không đúng với giá thực tế, gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản.

Để kịp thời giải quyết những vướng mắc tại các dự án bất động sản, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn tỉnh; đánh giá lý do, nguyên nhân với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai, kịp thời xử lý hoặc tham mưu, đề xuất xử lý theo quy định. Theo dõi chặt chẽ, kịp thời, nắm thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về xây dựng. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản. Chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, lãnh đạo Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị; công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, các dự án nhà ở, phát triển đô thị. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ, kịp thời, nắm thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường. Không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn. Đưa ra các chế tài làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản góp phần lấy lại niềm tin của doanh nghiệp, người mua nhà ở và cả giới đầu tư. Cùng với đó, các chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường đang thực sự đi vào cuộc sống đã từng bước phục hồi đà phát triển của thị trường bất động sản Lào Cai.

Huy Trung