Lào Cai "nỗ lực gấp đôi", vì sao kết quả phát triển kinh tế chưa như mong muốn?

05/07/2024 08:44

VOV.VN - “Nỗ lực gấp đôi, hiệu quả gấp đôi” là khẩu hiệu hành động của Lào Cai trong năm 2024 được Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khởi xướng. Tuy nhiên, kết quả phát triển kinh tế - xã hội sau 6 tháng đầu năm của địa phương này vẫn còn xa so với kỳ vọng.

Báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai cho thấy, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của địa phương tăng trưởng khá toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn xa so với kì vọng, nhất là về kinh tế.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai sau 6 tháng đạt 5,62%, cao hơn 1,28 điểm so với cùng kì năm 2023, song vẫn thấp hơn mức bình quân chung cả nước. Các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, xây dựng, xuất nhập khẩu chưa tạo được đột phá. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn nửa đầu năm đạt trên 4.700 tỷ đồng, cao hơn cùng kì năm trước, nhưng mới đạt 37% so với kế hoạch của tỉnh trong năm nay.

lao-cai-1720143821.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp HĐND giữa năm (Ảnh: Thảo Châu)

Quyết tâm thực hiện mục tiêu “kép”, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm cũng như cả nhiệm kỳ, cuộc họp thường kì của UBND tỉnh Lào Cai diễn ra vào đầu tháng 7 đã thống nhất “chỉ tiến không lùi”, “chỉ tăng không giảm”, phấn đấu đạt và vượt tất cả chỉ tiêu ở mức cao nhất.

Theo đó, nhắm tới tốc độ phát triển kinh tế cả năm đạt khoảng 10%, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai đã lên kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm. Từ đó, cụ thể hóa thành các mục tiêu cho từng ngành, địa phương.

Ông Phan Trung Bá, Giám đốc Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: Sở đề xuất UBND tỉnh, các ngành quyết liệt chỉ đạo các mục tiêu về năng lực tăng thêm. Chỉ đạo một số nhiệm vụ như giải ngân xây dựng cơ bản; tập trung tháo gỡ một số dự án, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; đẩy mạnh thu hút đầu tư dự án mới, xuất nhập khẩu và chuyển đổi số. Đề nghị Sở Tài chính phối hợp với Cục Thuế, Cục Hải quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung vào thu ngân sách.

laocai-1720143854.jpg
Cuộc họp thường kì tháng 7 của UBND tỉnh Lào Cai nhìn nhận lại kết quả điều hành chính quyền sau 6 tháng (Ảnh: Vũ Linh)

Cùng với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nhìn nhận lại từng nhóm nhiệm vụ trọng tâm, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu ra 4 giải pháp cần tập trung trong nửa cuối năm: Đầu tiên là chú trọng đổi mới phương pháp điều hành; rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính nội bộ, hạn chế tình trạng nguyên tắc thái quá hay né tránh, xin ý kiến lòng vòng… Thứ hai, tăng cường công tác cán bộ vào các vị trí chủ chốt, sẵn sàng điều chuyển những người năng lực yếu. Thứ ba, đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, bao gồm các quy hoạch và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Thứ tư là tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

"Thời gian qua chúng ta đã họp nhiều, cũng đi tham khảo một số địa phương. Nhưng tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp vẫn chưa đi vào cụ thể từng lĩnh vực, điển hình như khoáng sản, thủy điện, các dự án đô thị cũng như các dự án khác đã kêu gọi đầu tư. Thực sự phải nói là chưa tháo gỡ, vẫn còn ngổn ngang nhiều công việc", ông Trịnh Xuân Trường nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong, phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ chính trị của Đảng, cả hệ thống cùng phải vào cuộc, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó. Mặc dù đã thống nhất quan điểm, nhưng trong quá trình vận hành vẫn còn nhiều chỗ, nhiều nơi chưa được trơn tru, chưa ra được giải pháp cụ thể cho mỗi vấn đề.

phong-1-1720143905.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong đề nghị cả hệ thống phải nỗ lực hơn gấp đôi trong nửa cuối năm 2024 (Ảnh: Vũ Linh)

Sau 6 tháng, với yêu cầu nỗ lực gấp đôi đi kèm hiệu quả gấp đôi nhưng kết quả chưa được như mong muốn, ông Phong đề nghị từ nay đến cuối năm, cả hệ thống chính trị của Lào Cai tiếp tục phải nỗ lực và “nỗ lực hơn gấp đôi”. Trên tinh thần đó, các ngành, địa phương cần linh hoạt vận dụng, đổi mới các phương thức lãnh đạo của Đảng; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ; nhất quán trong chỉ đạo, điều hành; nêu cao lá cờ trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương; kiên trì theo đuổi các mục tiêu.

Ông Đặng Xuân Phong nêu rõ: "Để có kết quả hơn gấp đôi thì chúng ta phải có sự đột phá. Không có đột phá, không có cái mới, không có sáng tạo, linh hoạt mà vẫn sợ, vẫn chần chừ, đùn đẩy thì không bao giờ làm được, chúng ta sẽ thất bại. Tôi đề nghị các đồng chí cố gắng để có giải pháp đột phá".

Ông Phong cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cần phát triển hài hòa cả kinh tế và xã hội; phát động phong trào thi đua để khích lệ cả bộ máy hăng hái, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

An Kiên/VOV-Tây Bắc