Giải cứu thiếu nữ 17 tuổi ở Lai Châu bị lừa sang Myanmar

10/07/2024 10:28

GD&TĐ - Với mong muốn “việc nhẹ, lương cao”, thiếu nữ 17 tuổi ở Lai Châu bị lừa sang Myanmar lao động khổ cực.

d11ab400-b867-4f85-b8cd-aad724a17423-1720581834.jpg
Gia đình Lò Thị P viết thư cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu.

Ngày 9/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đã giải cứu thành công nữ thiếu nữ 17 tuổi bị lừa qua Myanmar lao động.

Cụ thể, tháng 2/2023, Lò Thị P (SN 2007, trú bản Ít Luông, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) do công việc không ổn định nên lên mạng xã hội tìm thông tin việc làm.

Sau đó, P được một người lạ mặt trên mạng xã hội hứa tìm việc làm có mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng tại Myanmar. Qua hướng dẫn của người này, P vượt biên tìm đường đến nơi làm việc.

Đến Myanmar, P bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền. Khi P có ý định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập.

Do không chịu nổi cuộc sống bị đày đoạ khổ cực nên P đã tìm cách báo tin cho gia đình nhờ cơ quan chức năng giải cứu.

Tháng 6/2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu nhận được đơn trình báo của chị Lò Thị L (chị gái của P) về việc em gái bị một số đối tượng lừa bán sang Myanmar. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất phương án giải cứu với Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Ngày 5/7, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ những đối tượng liên quan. Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Kế hoạch mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 của Công an tỉnh Lai Châu và thiết thực hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" (30/7).

Được biết, sau khi trở về nhà, được gặp người thân, cháu P rất vui mừng, xúc động. Sau khi ổn định tâm lý, cháu P đã viết thư cảm ơn các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu đã giúp cháu thoát khỏi cảnh lao động khổ cực bên Myanmar.

Qua vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính thống trên mạng xã hội như: Việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài…

Hà Thuận