Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến vùng núi cao với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những cung đường uốn lượn trong sương, những cánh đồng lúa chín vàng hay bạt ngàn nhánh hoa mơ, hoa mận đầy mê hoặc. Càng về cuối năm, cảnh sắc nơi đây càng trở nên xao động lòng người hơn bao giờ hết. Nếu vẫn đang do dự trước kế hoạch du lịch Tây Bắc thì đây là 3 lý do sẽ khiến bạn muốn xách ba lô lên để khám phá vùng đất này ngay lập tức.
Ngắm hoa nở, tuyết rơi và cuộn mình trong tiết trời se lạnh
Bước vào giai đoạn cuối năm, tiết trời Tây Bắc bắt đầu trở nên se lạnh đi cùng những cánh hoa dần bung nở để đón chờ một năm mới cận kề. Du lịch vùng núi Tây Bắc vào thời điểm chuyển giao này, bạn sẽ có cơ hội khoác lên mình những trang phục mùa đông ấm áp, trải nghiệm cảm giác thở ra khói và đặc biệt có thể tận mắt ngắm nhìn bông tuyết đầu mùa đầy lãng mạn.
Bên cạnh thời tiết, Tây Bắc còn được yêu thích bởi hình ảnh của những đồi hoa nở rợp trời đầy thơ mộng. Mỗi độ cuối năm, khi không khí Tết gõ cửa trước thềm, mùa hoa Tây Bắc bắt đầu bung hương, tỏa sắc khiến du khách thêm phần mê đắm. Hãy đến với cao nguyên Mộc Châu rộng lớn và tươi đẹp để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng hoa ban, hoa mận và hoa đào.
Bạn có thể ghé ngang khu vực Mù Cang Chải để đón mùa hoa Tớ dày, hay còn được gọi là “hoa đào rừng”, đang nở rực rỡ khắp núi rừng để vẫy gọi mùa xuân mới. Đây là loài hoa “đặc sản” chỉ có ở nơi núi rừng Tây Bắc từ khoảng cuối tháng 11, đầu tháng tháng 12, trước mùa hoa đào khoảng một tháng.
“Ấm bụng” với loạt món ăn đậm chất núi rừng
Bên cạnh cảnh sắc hữu tình và thơ mộng, Tây Bắc còn ghi điểm trong lòng du khách bởi nền ẩm thực độc đáo, mang đậm chất núi rừng. Không chỉ bởi nguyên liệu độc đáo, cách chế biến món ăn của người dân tộc địa phương cũng là những yếu tố làm nên nét đẹp rất riêng của ẩm thực vùng Tây Bắc để bất kỳ ai từng dừng chân tại đây đều quyến luyến và nhớ mãi.
Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc sẽ sở hữu những món ăn đặc trưng riêng, có thể kể đến như cá nướng gập tại Sơn La, phở chua Bắc Hà, thắng cố từ dân tộc H’Mông hay thịt trâu gác bếp ăn cùng cơm lam tại Sa Pa. Tất cả tạo nên bức tranh muôn màu muôn vẻ về nền ẩm thực “khói lửa” tại Tây Bắc, khiến bạn tò mò khi nghe đến và chắc chắn sẽ lưu lại nhiều ấn tượng khó quên sau khi được thưởng thức.