Ngày 24.9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái cùng đông đảo nhân dân sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xoè Thái" vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Đồng thời dịp này lễ hội văn hoá Du lịch Mường Lò cũng được khai mạc.
Sở dĩ Nghĩa Lộ được chọn đăng cai sự kiện trọng đại này bởi đây là mảnh đất có đông đảo đồng bào người Thái sinh sống, ghi nhiều dấu ấn rực rỡ của văn hoá người Thái.
"Con gái Nghĩa Lộ đi bộ cũng xinh", câu thành ngữ đã khắc sâu vào tâm trí của nhiều khách du lịch khi đến mảnh đất Nghĩa Lộ, nhất là khi ngắm nhìn những thân hình mảnh mai, uyển chuyển trong trang phục truyền thống.
Thị xã Nghĩa Lộ sở hữu vùng đất thiên nhiên hoang sơ, rộng lớn của phía Tây Yên Bái, lưu giữ nhiều món “đặc sản nổi tiếng” của miền núi như ăn đồ nướng, uống rượu cần, nhìn ngắm điệu xòe dập dìu bên ánh lửa từ khu nhà ở sàn trên bản.
Nghĩa Lộ nổi tiếng với các di tích lịch sử như khu tưởng nhớ Bác Hồ với tổng diện tích 2ha, bao gồm nhà sàn, vườn trái cây và ao cá tái hiện đầy đủ cảnh sinh hoạt lúc sinh thời. Bên cạnh đó, di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ cũng hấp dẫn du khách muốn tìm hiểu lịch sử bởi nơi đây từng giam giữ nhiều người yêu nước trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ.
Các bản du lịch cộng đồng
Bản Sà Rèn, Bản Đêu, Chao Hạ là những địa điểm sinh sống của rất nhiều người Thái, gần suối Thia. Ghé thăm Sà Rèn, bạn không những được tìm hiểu đời sống nhiều người Thái, văn hoá Thái, mà còn có thể ngắm cảnh, từng con suối chảy róc rách, nhà sàn cổ và thưởng thức các đồ ăn rực rỡ sắc màu.
Cánh đồng Mường Lò
Du lịch Nghĩa Lộ không thể bỏ qua cánh đồng Mường Lò đình đám với diện tích rộng lớn thứ hai tại Tây Bắc, thời điểm này múa lúa đang vào mùa chín, bạt ngàn vàng mướt.
Điểm đến Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, cách trung tâm thị xã Nghĩa Lộ khoảng 15km, Suối Giàng cũng là quê hương của loại chè Shan tuyết cổ thụ. Một ngày ở Suối Giàng, ta có thể cảm nhận rõ được bốn mùa trong năm.
Ban đêm, trời se lạnh; sáng ra, mây mờ che phủ bồng bềnh khắp các bản làng, sườn núi; buổi trưa, trời trong xanh, lộng gió và buổi chiều, nắng vàng trải mượt như rót mật.
Suối nước nóng Văn Chấn
Suối nước nóng Văn Chấn là một điểm du lịch tuy được khai thác chưa lâu nhưng sẽ thật tiếc nếu bỏ qua. Giữa thời tiết se lạnh của vùng núi Tây Bắc, du khách sẽ được ngâm mình trong làn nước nóng tự nhiên, thư giãn.
Điểm đến tiếp theo trong hành trình có thể là - Le Champ Tú Lệ resort, với đẳng cấp 4 sao tại Mù Căng Chải, cách thị xã Nghĩa Lộ 47km. Đến nơi đây, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác hòa làm một với thiên nhiên. Với những thửa ruộng bậc thang vàng màu lúa chín cùng thiên nhiên hoang dã nguyên sơ.
Mù Cang Chải resort, một trong những lựa chọn không tồi khi ghé thăm trong hành trình khám phá miền tây Yên Bái. Tuy cách trung tâm thị xã Nghĩa Lộ khoảng 90km nhưng đây là resort 5 sao, điểm nổi bật nhất thu hút khách du lịch trên tuyến du lịch Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Khau Phạ – Mù Cang Chải.
Là Resort 5 sao có vị trí đắc địa, có cảnh quan hấp dẫn và một môi trường văn hóa đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc.
Đặc sản Nghĩa Lộ - Những món ăn không thể bỏ qua
Cơm lam Mường Lò, một món ăn hàng ngày của người dân địa phương gắn liền với đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần của đồng bào người dân tộc nơi đây.
Cơm được đựng trong những ống tre, nứa thon dài, có kích cỡ phù hợp, đặc biệt là phải còn non, tươi để khi nấu cơm, không những lửa sẽ không làm cháy cơm mà nhựa của cây cũng sẽ thấm dần vào phần cơm ở bên trong, làm cho hương vị của cơm thêm ngọt thơm.
Tiếp đó, Pa Pỉnh Tộp hay còn được biết đến với tên gọi món cá chép, cá sình ngòi nướng.
Đến với Nghĩa Lộ, điều khiến cho khách du lịch trở nên ấn tượng khi ngồi bên bếp lửa hồng, kẹp cá vào những que tre hoặc vỉ rồi nướng trên bếp than, đợi khi cá chín thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp thơm lừng, nóng hổi còn nồng mùi riềng, xả và thịt cá béo ngậy.
Muồm muỗm rang Mường Lò - một món ăn đặc sản rất được khách du lịch ưa thích vì có hương vị vô cùng thơm ngon, ăn vào thì có vị giòn rụm, dễ ăn.
Nhiều người đã từng nếm qua thử món muồm muỗm cũng đều phải nhớ mãi cái hương vị đặc trưng của nó và cái vỏ vàng còn thơm mùi măng chua hoặc giấm gạo.
Dế chiên giòn là món ăn dân giã, quen thuộc của người dân. Người dân địa phương sẽ canh đến mùa dế mà bắt những con dế to và khỏe nhất để sơ chế, sau đó đem ướp với nước mắm, tiêu, hành, tỏi và ớt cùng bột ngọt.
Cũng là một món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Mường Lò, bánh chưng đen đã gắn liền với đời sống của những người dân đồng bào dân tộc Thái từ lâu.