Tiến hành xác định nguyên nhân khiến 152 công nhân ở Phú Thọ ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đang tiến hành xác định rõ nguyên nhân khiến 152 công nhân ngộ độc sau khi dùng suất ăn do Công ty Hoàng Thuỷ cung cấp.

Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã thành lập Đoàn công tác và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Thanh Thủy tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, khiến 152 công nhân viên nhập viện cấp cứu trong chiều 28/8.

ngo-doc-5-4582-1724982121.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo huyện Thanh Thủy thăm hỏi các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Ảnh: Xuân Hồng

Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chuyên về may mặc. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 4/2024, tổng số cán bộ, công nhân viên là 825 người.

Công ty Sunrise Apparel tổ chức ăn bữa trưa hàng ngày tại nhà ăn của công ty, 100% cán bộ, công nhân viên ăn bữa trưa tại đây. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không tổ chức nấu ăn mà sử dụng suất ăn sẵn do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ cung cấp.

Trưa 28/8, có 825 người dùng bữa do Công ty Hoàng Thủy cung cấp vào lúc 11h30. Mỗi suất ăn gồm có cơm trắng, cá thu ù kho, đậu sốt thịt cà chua, rau bắp cải luộc, canh bắp cải.

Cũng theo ông Đạo, sau khi dùng bữa cơm trưa do Công ty Hoàng Thủy cung cấp, 152 công nhân của Công ty Sunrise Apparel xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, nôn, cảm giác tức ngực, khó thở, nóng mặt, ngứa ngoài da toàn thân hoặc mặt, lưng, cổ, bẹn, đau bụng, tiêu chảy. Nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, số công nhân trên đã được đưa tới bệnh viện để tiến hành sơ cấp cứu".

Chiều cùng ngày, đoàn công tác gồm cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Công an huyện Thanh Thủy đã vào cuộc điều tra, lấy 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của bệnh nhân.

Tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ, đoàn đã kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn và lấy 5 mẫu thức ăn lưu tại đây. Tất cả các mẫu được gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm. Dự kiến, trong ngày mai (tức 30/8), sẽ có kết quả kiểm nghiệm.

Theo Chi Cục phó An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, khi đoàn đến điều tra, tại Công ty Sunrise Apparel không lưu mẫu thức ăn. Toàn bộ thức ăn thừa và dụng cụ ăn uống tại nhà ăn của Công ty này đã được Công ty Hoàng Thuỷ thu dọn sạch sẽ ngay sau khi bữa ăn trưa kết thúc.

"Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ nhận định 152 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, nghi ngờ do có histamine trong món cá thu ù kho", ông Đạo cho biết thêm.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Thủy thăm hỏi các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Ảnh: Xuân Hồng

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm vào ngày 2/8/2023.

Ngày 1/4/2024, Công ty Hoàng Thuỷ ký hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp cho Công ty Sunrise Apparel với đơn giá suất ăn bữa chính là 19.500 đồng/suất ăn. Thực đơn cơ bản của suất ăn này bao gồm 2 món mặn (món chính và món phụ), 1 rau luộc hoặc xào, 1 món canh và cơm trắng.

Liên quan đến vụ 152 công nhân ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản đề Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân; tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

 

Xuân Hồng

Link nội dung: https://nguoitaybac.vn/tien-hanh-xac-dinh-nguyen-nhan-khien-152-cong-nhan-o-phu-tho-ngo-doc-a8885.html