Những ngày này, nông dân xã biên giới Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang rộn ràng bước vào mùa thu hoạch dứa mật - loài cây mang lại nguồn thu cho người dân từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm.
Ông Sùng A Hù - người dân bản Pu Lau - cho biết: “Gia đình tôi đã chuyển đổi 3.000m2 đất nương sang trồng dứa mật. Nhờ được mùa, được giá, thu nhập năm nay ước đạt khoảng 80 triệu đồng.”Dứa mật Pu Lau là giống dứa được du nhập từ Lào vào Điện Biên từ những năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2017, người dân nơi đây mới bắt đầu trồng dứa mật trên diện tích lớn và từ năm 2019 bắt đầu bán ra thị trường.Theo ông Thào A Giàng - Giám đốc Hợp tác xã Dứa Pu Lau, dứa mật tại Pu Lau được trồng theo quy trình an toàn, không sử dụng hóa chất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.Nhà trồng nhiều có thể thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm, nhà trồng ít cũng thu từ 50 triệu đồng/năm.1ha đất dốc chuyển sang trồng dứa mật có thể đạt mật độ trung bình 35.000 cây.Dứa mật Pu Lau có thời gian sinh trưởng dài, sau khi trồng 2 năm sẽ bắt đầu cho thu hoạch đều và kéo dài trong vòng 3-4 năm.Năng suất bình quân đạt 20-30 tấn/ha. Với giá bán dao động từ 8.000-13.000 đồng/kg, 1 ha dứa mật mang lại thu nhập cho người dân khoảng 200 triệu đồng.Giám đốc Hợp tác xã Dứa Pu Lau cũng cho biết, ngoài bán dứa chín ra thị trường thì 50% sản lượng dứa xanh còn lại được bán cho các doanh nghiệp với giá trung bình 4.500-5.000 đồng/kg.