Điện Biên có gì?

Điện Biên không chỉ được biết đến là mảnh đất anh hùng trong lịch sử mà thời bình còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Điểm đến hấp dẫn tại Điện Biên

Đèo Pha Din

Đây là một trong “tứ đại đỉnh đèo”  của núi rừng Tây Bắc. Đèo Pha Đin với những áng mây trắng bồng bềnh ôm ấp núi tạo cảm giác như đứng giữa chốn bồng lai. Đèo là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La. Nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển. Khi đến nơi đây, du khách sẽ được tận mắt trải nghiệm cung đường uốn lượn quanh co, những khúc cua đầy thách thức hay vực sâu núi cao. Tất cả hiện lên thật hùng vỹ, thơ mộng.

đèo pha din

Phượt đèo Pha Đin mở ra bức tranh đầy màu sắc, đèo uốn mình quanh co như dải lụa tựa vào vách núi nơi có những thảm cỏ xanh mát rượi. Địa thế của đèo Pha Đin khá nguy hiểm chênh vênh nhưng chính điều này lại tạo nên sự hấp dẫn với mọi phượt phủ. Bởi nơi đây mang cho họ trải nghiệm cảm giác đứng giữa mây trời. Nơi đây sẽ xua tan những mệt mỏi của bạn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cực Tây của Tổ Quốc – A Pa Chải

Cực Tây A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La San, cách bản Tá Miếu, bản cuối cùng về phía tây của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Nơi đây dài khoảng 6km đường rừng. Cột mốc biên giới A Pa Chải được xây bằng đá hoa cương, 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy ba quốc gia Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

a pa chải

Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang nằm kề quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Nơi đây nằm giữa thiên nhiên hùng vỹ, cùng vẻ đẹp thơ mộng của mây trời non nước. Đây chính là điểm phượt lý tưởng khi bạn đến Điện Biên. Những dãy núi trập trùng, những nếp nhà xinh xắn quanh hồ Pá Khoang đều khiến mọi du khách đều đứng ngồi không yên trước vẻ đẹp ấy. Khi đến đây, bạn còn được khám phá văn hóa, phong tục của những người dân bản địa.

Món ngon hấp dẫn tại Điện Biên

Cá nướng (Pa pỉnh tộp)

Cá nướng hay còn gọi là Pa pỉnh tộp là một trong những món ngon đặc sản Điện Biên. Một món ăn của dân tộc Thái, được dùng chung với xôi nếp nương. Các loại cá sẽ được sơ chế bằng cách mổ dọc theo đường sống lưng. Tiếp theo người ta cho thêm các loại rau rừng; rau thơm; sả, gừng, mắc khén; … vào bụng cá rồi mang nướng chín trên than hồng. Cá nướng Điện Biên là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc mà bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch phượt của mình.

cá nướng Điện Biên

Xôi nếp nương Điện Biên

Nếp nương là nguyên liệu khá phổ biến tại vùng cao Tây Bắc. Thế nhưng, thơm ngon nhất vẫn là nếp nương Điện Biên. Sau khi đồ xôi nếp nương thì có mùi thơm riêng của nếp, khi ăn cảm nhận được vị ngọt, vị bùi béo cùng với chút mềm dẻo đặc trưng.  Lúc đồ xôi nếp người ta thường dùng loại chõ riêng của dân tộc Thái được làm từ gỗ để xôi nếp sau khi đồ sẽ giữ được vị ngon dẻo; mùi thơm đặc trưng.

Gà nướng mắc khén

Mắc khén là thứ gia vị mà chỉ miền núi Tây Bắc mới may mắn được thiên nhiên ban tặng. Gà nướng mắc khén là món ăn đặc sắc mà bạn nên trải nghiệm khi đến Điện Biên. Gà sau khi sơ chế qua thì sẽ được tách ra bằng những thanh tre, đem nướng trên than hồng. Khi da gà bắt đầu vàng và mỡ gà chảy ra, tạo nên mùi thơm thì mới quét phần gia vị mắc khén lên để tăng thêm độ ngon ngọt cho thịt gà. Gà nướng mắc khén thơm ngon, đậm vị; vừa giữ được vị ngọt của từng thớ thịt; vừa có mùi mắc khén rất riêng của đặc sản vùng núi Tây Bắc.

Xôi chim Mường Thanh

Nếu đến Điện Biên vào dịp Tết cổ truyền, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món xôi chim.  Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Vị béo ngọt nhờ thịt chim câu mới ra ràng tao thơm cùng mềm dẻo của nếp nương tạo nên món ăn hấp dẫn, cuốn hút đến mê hoặc.

Link nội dung: https://nguoitaybac.vn/dien-bien-co-gi-a7139.html