Mê đắm 10 đặc sản Điện Biên vừa lạ vừa ngon không thể cưỡng nổi

Điện Biên - Nơi ghi dấu những chiến thắng lịch sử chấn động thế giới của quân và dân Việt Nam. Đến đây, du khách không chỉ được khám phá những địa danh lịch sử hay công trình nổi tiếng mà còn được thưởng thức cả những đặc sản Điện Biên vô cùng hấp dẫn khác.

10 Đặc sản Điện Biên khiến du khách say đắm

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chắc chắn là đặc sản Điện Biên mà mọi du khách nên thử một lần. Thịt trâu này được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng, đem về lọc hết gân, bạc nhạc, sau đó mới thái ra và ướp gia vị từ 2-3 tiếng. Cuối cùng mang lên treo ở gác bếp để hun cho thịt chín từ từ.

đặc sản Điện Biên

Thịt trâu gác bếp xứng đáng vừa thưởng thức, vừa mua làm quà.@Shutterstock

Thịt trâu gác bếp khi nướng xong sẽ có vị thơm ngon, ăn vào dai dai ngọt ngọt mà lại mềm nữa. Dùng món thịt này nhắm với bia nữa thì quá tuyệt vời đấy. Du khách có thể lựa chọn mua thịt trâu gác bếp về để làm quà cho người thân, bạn bè nữa đấy.

Chè Tuyết Tủa Chùa

Nếu bạn chưa biết thì Chè Tuyết còn có tên gọi khác là chè Shan Tuyết, là một lại chè mọc ở độ cao 1400m, sống ở nơi khí hậu lạnh suốt năm, thân gỗ cổ thụ. Chè có màu vàng óng, khi uống vào sẽ có vị đắng nhưng lại ngọt dần và có mùi thơm cực kỳ đặc trưng.

đặc sản Điện Biên

Chè Tuyết Tủa Chùa là đặc sản nổi tiếng Điện Biên.@Wikitra

Chè Tuyết Tủa Chùa là một trong những đặc sản Điện Biên vô cùng nổi tiếng, chè được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức hay làm quà biếu. Du khách nên lựa chọn các địa chỉ uy tín khi mua chè để đảm bảo chất lượng nhé.

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là một món ăn nổi tiếng của người Thái tại vùng Tây Bắc Điện Biên. Gà sẽ được nướng với phương pháp công phu trên một than củi giữ nhiệt, nướng gà thật từ từ và thong thả sao cho mỡ gà chảy ra tự nhiên để da và thịt săn lại đến khi chín thì thôi.

đặc sản Điện Biên

Gà nướng mắc khén thịt vừa mềm lại đậm đà hương vị.@Sưu tầm

Sau khi gà đã săn chín thì mới bắt đầu phết nước gia vị mắc khén lên trên, khi gặp hơi nóng thì tự nhiên hơi nước gia vị sẽ toả ra mùi thơm hấp dẫn. Thịt gà mềm cắn vào cực ngon, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi. Đúng là một món đặc sản Điện Biên khó bỏ qua được phải không nào!

Pa pỉnh tộp

Chắc hẳn đây là món ăn đặc sản Điện Biên khiến nhiều du khách lạ lẫm, nhưng không có gì khó hiểu đâu! Thật ra Pa pỉnh tộp là một cách gọi vùng miền cho món cá nướng đấy, đây cũng là một món ăn truyền thống của dân tộc người Thái tại vùng Tây Bắc.

đặc sản Điện Biên

Pa Pỉnh Tộp chính là món cá nướng đó nha!@Vietnamnet

Món cá nướng này được tuyển chọn nguyên liệu khá kỹ từ nhiều loại cá suối như: Cá trôi, cá chép, cá trắm,... Cá sau khi bắt lên sẽ được làm sạch, mổ dọc để dễ dàng lật úp lại lúc nướng, phần gia vị sẽ được nhồi vào bên trong bụng cá để đậm đà. Cá sau khi nướng lên sẽ có hương vị vô cùng đặc trưng, khác xa nhiều loại cá nướng tại các tỉnh khác.

Xôi nếp nương Điện Biên

Xôi nếp nương Điện Biên nổi tiếng với độ thơm ngon, hạt xôi cực dẻo khi ăn vào! Mặc dù nếp nương có nhiều tại các tỉnh Tây Bắc nhưng nổi tiếng nhất thì chính là Điện Biên. Nếp nương Điện Biên khi nấu lên sẽ cho từng hạt căng tròn, ăn vào có vị thơm ngọt, mềm dẻo đặc trưng.

đặc sản Điện Biên

Xôi nếp nương với màu sắc hấp dẫn.@Dienbienfood

Nấu xôi nếp nương cũng không hề đơn giản khi đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, sức lực, phải đảm bảo xôi không bị sượng, hạt nở đều thì mới ngon được. Ăn xôi nếp nương thì hợp lý nhất là với ít muối mè hay một vài món mặn khác nữa nhé.

Rêu đá

Rêu đá chắc chắn là món ăn đặc sản Điện Biên vừa độc vừa lạ, rêu sẽ được lấy từ các con suối với làn nước trong vắt tại khu vực Tây Bắc. Sau đó mang về chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như: Rêu nướng, rêu hấp, nộm rêu, canh rêu,... đặc biệt ngon nhất chính là món rêu nướng.

đặc sản Điện Biên

Rêu đá - Món ăn độc lạ mà lại ngon.@Eva

Với món rêu nướng, sau khi làm sạch thì sẽ được mang đi trộn với nhiều loại gia vị như hạt mắc khén, ớt, tỏi, hạt dổi,... rồi gói trong lá chuối hoặc lá dong. Tiếp theo kẹp vào thanh tre để nướng và thưởng thức. Các món ăn từ rêu đá có tác dụng giải nhiệt, giải độc, trị cao huyết áp nên rất lý tưởng để sử dụng.

Gạo Điện Biên

Một đặc sản Điện Biên mà ít du khách chú ý đến chính là gạo! Điện Biên là nơi trồng nhiều giống gạo nổi tiếng thơm ngon, hạt gạo tròn trịa, thon dài, có màu trắng sữa, khi nấu lên thì có mùi thơm tỏa ra và cực dẻo khi thưởng thức. Nếu đến Điện Biên, du khách có thể thử mua một ít gạo về thưởng thức. Gạo Điện Biên nổi tiếng nhất có lẽ chính là loại gạo Mường Thanh, nhớ đừng quên đó nha.

đặc sản Điện Biên

Gạo Điện Biên nức tiếng vừa thơm vừa dẻo.@Shutterstock

Thịt lợn xay hấp lá chuối

Món đặc sản Điện Biên này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và đem ướp với các loại gia vị, sau đó gói chặt trong các lớp lá chuối. Tiếp tục mang đi chưng cách thuỷ trong 1 giờ là hoàn thành. Khi mở ra thì đảm bảo ai cũng mê mẩn mùi hương của thịt heo và lá cuối hoà quyện với nhau. Đảm bảo vô cùng hấp dẫn khi mọi thực khách phải nao lòng.

đặc sản Điện Biên

Thịt lợn xay hấp lá chuối đảm bảo làm nao lòng mọi du khách.@Saoviettravel

Vịt om hoa chuối

Vịt om hoa chuối là một món ăn khác dễ chế biến, thịt vịt sau khi làm sạch sẽ được ướp gia vị như: Ớt, sả, gừng, mắc khén,... Tiếp theo là gói vào lá chuối om trong 3 giờ và om lửa thật nhỏ đến khi thịt chín toàn bộ.

đặc sản Điện Biên

Vịt om hoa chuối nhìn thì chưa biết, nhưng ăn là ghiền luôn.@Gef

Thịt vịt khi đã chín sẽ có mùi hương hơi cay nồng một chút, khi ăn vào thì cực ngon với vị ngọt xen lẫn chút cay cực đã. Một số du khách thường nhận xét thịt vịt có màu sắc không đẹp nhưng khi ăn thì tuyệt ngon nên cứ an tâm nhé.

Chẩm chéo

Khác với các món đặc sản Điện Biên kia, chẩm chéo là một loại nước chấm phổ biến trong nhiều món ăn có nguồn gốc từ người Thái ở vùng Tây Bắc. Chẩm chéo sử dụng nguyên liệu chính là từ quả mắc khén, mắc khén sau khi làm sạch sẽ được rang và giã nhuyễn, tiếp đó trộn với các loại sả, ớt khô, rau mùi, muối, ớt,... hoà quyện tạo nên một hỗn hợp đặc trưng. Chẩm chéo thường được sử dụng để ăn kèm với các món như: Thịt trâu gác bếp, thịt nướng, xôi,...

đặc sản Điện Biên

Chẩm chéo - Thứ nước chấm nổi tiếng vùng Tây Bắc.@Sưu tầm

Đặc sản Điện Biên vẫn còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: Canh bon, bánh khẩu xén, xôi chim, bắp cải cuốn nhót xanh, măng đắng, sâu chít,... nữa nhé. Nếu bạn đang có ý định làm một chuyến du lịch Điện Biên để khám phá văn hoá ẩm thực nơi đây thì hãy bắt đầu ngay đi nhé.

Độc giả Nguyễn Thị Mộc Nhiên

Link nội dung: https://nguoitaybac.vn/me-dam-10-dac-san-dien-bien-vua-la-vua-ngon-khong-the-cuong-noi-a6472.html