Tiếp tục mở rộng diện tích trồng cà phê Arabica
Hiện nay diện tích cà phê Arabica tại huyện Mường Ảng là hơn 3.000ha - đây cũng là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất tại tỉnh Điện Biên. Nhờ giá cà phê mấy năm gần đây luôn ổn định và ở mức cao nên cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế cho người dân.
Trong năm 2024, toàn huyện Mường Ảng đã trồng mới trên 800ha cà phê Arabica và huyện này cũng đặt mục tiêu nâng diện tích lên 5.000ha vào năm 2030. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đó thì vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ.
Theo ông Tạ Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, hiện nay diện tích thuận lợi để trồng cà phê hầu như đã hết mà việc trồng mới chủ yếu tập trung ở khu vực đất có độ dốc lớn nên gặp nhiều khó khăn. Để phát triển diện tích trồng cây cà phê hiệu quả, huyện đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung xây dựng quy trình trồng cà phê phù hợp với điều kiện địa hình.
“Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục điều chỉnh khoảng 3.000-4.000ha diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng để chuyển sang đất trồng cây công nghiệp lâu năm, trong đó sẽ ưu tiên trồng cây cà phê - loài cây đã khẳng định được hiệu quả kinh tế” – ông Cường cho hay.
Cũng theo ông Cường, để tăng thu nhập trên cùng một diện tích và bảo vệ cây cà phê, huyện Mường Ảng đã định hướng trồng xen canh cây ăn quả và cây mắc ca. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn chưa được phổ biến và còn nhiều hạn chế.
Ông Hà Văn Hoan - Chủ tịch Hội cà phê Mường Ảng cũng cho biết, cà phê Arabica Mường Ảng thích hợp trồng ở những nơi có độ cao nhất định. Trong khi đó do nhiều diện tích được trồng trong điều kiện không thuận lợi nên hiện nay năng suất quả tươi bình quân chỉ đạt 10-15 tấn/ha. Tuy nhiên, nếu trồng đúng kỹ thuật, chọn giống phù hợp và chăm sóc đúng cách vẫn có thể đạt 30 tấn/ha.
Nỗ lực xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững
Theo bà Bùi Thị Việt Hà - chủ cơ sở Cà phê Hà Chung, cà phê Arabica Mường Ảng sở hữu chất lượng vượt trội và tiềm năng kinh tế lớn. Tuy nhiên, để xây dựng được thương hiệu, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về cà phê cho người dân là vô cùng cần thiết.
“Khi người dân hiểu rõ hơn về giá trị và chất lượng của cà phê, họ sẽ có động lực để tập trung vào kỹ thuật trồng, chăm sóc, mở rộng diện tích. Nếu các quy trình đều đảm bảo đúng kỹ thuật thì giá trị cà phê thương phẩm sẽ càng được khẳng định" – bà Hà nói.
Còn theo ông Tạ Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, những năm gần đây, cà phê Mường Ảng đang dần khẳng định được “chỗ đứng” của mình trên bản đồ cà phê Việt. Bên cạnh việc phát triển vùng trồng, huyện cũng chú trọng vào công tác chế biến sâu và tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm cà phê. Hiện nay, toàn huyện đã có 5 sản phẩm cà phê được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP.
Cũng theo ông Cường, việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Mường Ảng và hệ thống các công cụ, phương tiện phục vụ công tác quản lý, sử dụng, khai thác cho sản phẩm đã và đang được huyện tích cực triển khai. Dự kiến đầu năm 2025 sẽ có quyết định cấp văn bằng về chỉ dẫn địa lý.
“Việc đăng ký thành công chỉ dẫn địa lý sẽ bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất. Nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm cà phê, giúp người trồng, người kinh doanh sản phẩm đạt kinh tế cao” - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng nhấn mạnh.
Văn Đức Thành
Link nội dung: https://nguoitaybac.vn/ca-phe-muong-ang-sap-co-buoc-tien-lon-a10312.html