Sao trà, nhuộm chàm thủ công giữa biển mây Tà Xùa

Sơn La - Du khách có thể trải nghiệm các nghề thủ công như sao trà lá và nhuộm vải chàm ở Tà Xùa, để hiểu thêm về truyền thống, học cách đánh thức giác quan.

Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nằm ở độ cao hơn 2800m so với mực nước biển là một điểm đến săn mây nổi tiếng ở Tây Bắc. Du khách thường tới đây vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau để ngắm biển mây bồng bềnh, trekking leo núi Sa Mu, cắm trại ngủ lều qua đêm...

Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nằm ở độ cao hơn 2.800m so với mực nước biển là một điểm đến săn mây nổi tiếng ở Tây Bắc. Du khách thường tới đây vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau để ngắm biển mây bồng bềnh, trekking leo núi Sa Mu, cắm trại ngủ lều qua đêm...

Ngọc Ánh, một du khách trẻ Hà Nội, lại có cơ hội khám phá con người và thiên nhiên Tà Xùa theo một cách khác biệt. Cô gái chọn đi 2 ngày 1 đêm theo tour bản địa nhưng học về nghề thủ công làm trà và vải chàm.

Ngọc Ánh, một du khách trẻ Hà Nội, có cơ hội khám phá con người và thiên nhiên Tà Xùa theo một cách khác biệt. Cô gái chọn đi 2 ngày 1 đêm theo tour bản địa nhưng học về nghề thủ công làm trà và vải chàm.

Chị Thúy Nguyễn, chủ thong dong retreat, một cơ sở lưu trú ở Tà Xùa cũng là người có ý tưởng mở tour cho khách tự tay học cách sao trà tươi và làm họa tiết nhuộm vải chàm. Chị Thúy chia sẻ: “Xuất phát từ những chuyến đi chơi, trải nghiệm cá nhân và bạn bè, từ những trò chơi bình thường nhưng dần được làm theo cách chỉn chu, nghiêm túc hơn và hình thành những tour trải nghiệm như hiện nay“.

Chị Thúy Nguyễn, chủ thong dong retreat, một cơ sở lưu trú ở Tà Xùa cũng là người có ý tưởng mở tour cho khách tự tay học cách sao trà tươi và làm họa tiết nhuộm vải chàm. Chị Thúy chia sẻ: “Xuất phát từ những chuyến đi chơi, trải nghiệm cá nhân và bạn bè, từ những trò chơi bình thường nhưng dần được làm theo cách chỉn chu, nghiêm túc hơn và hình thành những tour trải nghiệm như hiện nay”.

Sự háo hức của những du khách lần đầu nhìn thấy các công đoạn làm trà và tự xắn tay áo vào sao trà như một người thợ học việc.

Sự háo hức của những du khách lần đầu nhìn thấy các công đoạn làm trà và tự xắn tay áo vào sao trà như một người thợ học việc.

Trà ở Tà Xùa được xử lý thủ công hoàn toàn, sao tay, rút khô nước trên chảo cũng là một câu chuyện đem đến cho khách nhiều bất ngờ. Những du khách lần đầu trải nghiệm như Ngọc Ánh cảm nhận tự tay chạm vào từng chất liệu, đánh thức khả năng cảm nhận của bản thân hơn. Mong muốn của chị Thúy khi làm tour cũng là giúp du khách phần nào hiểu cách sử dụng giác quán để tái nhận thức cuộc sống.

Lá trà ở Tà Xùa được xử lý thủ công hoàn toàn, sao tay, rút khô nước trên chảo cũng là một câu chuyện đem đến cho khách nhiều bất ngờ. Những du khách lần đầu trải nghiệm như Ngọc Ánh cảm nhận tự tay chạm vào từng chất liệu, đánh thức khả năng cảm nhận. Mong muốn của chị Thúy khi làm tour cũng là giúp du khách phần nào hiểu cách sử dụng giác quán để tái nhận thức cuộc sống.

Trải nghiệm làm trà và thưởng trà được thực hiện ở xưởng của anh Kiên Nông Dân. Không chỉ học cách làm trà, sao từ tươi thành khô, du khách còn được ngồi xuống nghe chuyện xem cách pha trà và cảm trà của chủ nhà.

Trải nghiệm làm trà và thưởng trà được thực hiện ở xưởng thủ công mang tên Kiên Nông Dân. Không chỉ học cách làm trà, sao từ tươi thành khô, du khách còn được ngồi xuống nghe chuyện xem cách pha trà và cảm trà của chủ nhà.

Sau làm trà, Ngọc Ánh được chị Thúy dẫn tour tới xưởng nhuộm chàm Tà Sùa's Stories của anh Thịnh nằm ở một vị trí rất đẹp. “Không nghĩ là có một nơi ấn tượng như vậy ở Tà Xùa, view nhìn thẳng tầm mắt ra xa là núi đồi, thung lũng, ruộng bậc thang,… nhìn rất đã mắt. Xưởng trang trí giản dị nhưng rất xinh xắn và nên thơ“, Ánh kể về sự trầm trồ của mình khi lần đầu đến xưởng nhuộm.

Sau làm trà, Ngọc Ánh được chị Thúy dẫn tour tới xưởng nhuộm chàm Tà Sùa's Stories của anh Thịnh nằm ở một vị trí rất đẹp. “Không nghĩ là có một nơi ấn tượng như vậy ở Tà Xùa, view nhìn thẳng tầm mắt ra xa là núi đồi, thung lũng, ruộng bậc thang,… nhìn rất đã mắt. Xưởng trang trí giản dị nhưng rất xinh xắn và nên thơ“, Ánh kể về sự trầm trồ của mình khi lần đầu đến xưởng nhuộm.

Đến đây, qua chia sẻ của anh Thịnh – chủ xưởng nhuộm chàm, Ngọc Ánh biết thêm về nguồn gốc của nhuộm chàm, cách các nước nhuộm chàm khác nhau ra sao, và lý do vì sao có những cách nhuộm khác nhau như vậy. Bạn cũng được giới thiệu về các kỹ thuật tạo hình thú vị trên tấm vải, có thể tạo bằng cách vẽ sáp ong, vẽ bằng các tạo hình có sẵn hay đơn giản là chỉ cần buộc các điểm lại để tạo ra các hoạt tiết độc nhất.

Đến đây, qua chia sẻ của anh Thịnh - chủ xưởng nhuộm chàm, du khách biết thêm về nguồn gốc của nhuộm chàm, cách các nước nhuộm chàm khác nhau ra sao, và lý do vì sao có những cách nhuộm khác nhau như vậy. Bạn cũng được giới thiệu về các kỹ thuật tạo hình thú vị trên tấm vải, có thể tạo bằng cách vẽ sáp ong, vẽ bằng các tạo hình có sẵn hay đơn giản là chỉ cần buộc các điểm lại để tạo ra các hoạt tiết độc nhất.

Thành phẩm tạo họa tiết và nhuộm chàm cho vải của du khách sau khi làm xong sẽ được phơi khô dưới nắng. Theo chị Thúy, mùa đông ở Tà Xùa rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 10 độ. Chàm phải được giữ ấm mới có khả năng sinh trưởng, phát triển và chín. Trà cũng không bật mầm, lên chồi mới để thu hái. Vì vậy mà thời gian sắp xếp tour cũng cần dài hơn, chuẩn bị kĩ càng hơn.

Thành phẩm tạo họa tiết và nhuộm chàm cho vải của du khách sau khi làm xong sẽ được phơi khô dưới nắng. Mùa đông ở Tà Xùa rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 10 độ C. Chàm phải được giữ ấm mới có khả năng sinh trưởng, phát triển và chín. Trà cũng không bật mầm, lên chồi mới để thu hái. Vì vậy, thời gian sắp xếp tour cũng cần dài hơn, chuẩn bị kĩ càng hơn.

Ngọc Ánh và những người bạn lần đầu nhuộm chàm, cầm trên tay thành phẩm tự tạo ra chỉ sau vài giờ chia sẻ của anh Thịnh, chị Thúy. “Sau chuyến đi mình được mang gói trà tự tay sao trên chảo nóng và chiếc khăn màu chàm cùng những họa tiết tự tay vẽ mang về. Gói trà mang về rất thơm. Cầm trên tay thành quả của bản thân cảm giác cũng trân quý hơn. Và mùa đông này mình có thêm một chiếc khăn ấm không hề đụng hàng“, cô gái Hà Nội tâm sự.

Ngọc Ánh và những người bạn lần đầu nhuộm chàm, cầm trên tay thành phẩm tự tạo ra chỉ sau vài giờ chia sẻ của anh Thịnh, chị Thúy. “Sau chuyến đi mình được mang gói trà tự tay sao trên chảo nóng và chiếc khăn màu chàm cùng những họa tiết tự tay vẽ mang về. Gói trà mang về rất thơm. Cầm trên tay thành quả của bản thân cảm giác cũng trân quý hơn. Và mùa đông này mình có thêm một chiếc khăn ấm không hề đụng hàng”, cô gái Hà Nội tâm sự.

Đan Thanh

Link nội dung: https://nguoitaybac.vn/sao-tra-nhuom-cham-thu-cong-giua-bien-may-ta-xua-a10286.html